Tìm hiểu về bộ đề của xe đạp leo núi_MTB

Đức Huy 21/11/2015 0 nhận xét

 

 

Bộ đề hiểu đơn giản là bộ điều khiển giúp xe bạn chuyển đến đĩa, líp thích hợp

Bạn hay nghe các bộ đề 24 speed hay 21, 27 speed.

Ở xe đạp có đĩa trươc và líp sau.

VD: 24 speed = 3 đĩa trước x 8 líp sau

Vậy 27 speed là rất khủng, 3 đĩa trước và 9 líp sau.

Nhu cầu thường dùng thì 21 speed đi là đã chuẩn lắm rồi.

Ngoài ra, việc phối hợp đĩa cũng cần có luật nhất định, nếu phối hợp sai sẽ làm líp bị nhão nhanh, hại xe của bạn.

  • - Đĩa 1 => Líp 1,2,3 => Thích hợp khi lên dốc, đường khó, đạp nhẹ
  • - Đĩa 2 => Líp 4,5,6 => Đa phần thích hợp chạy xe đường trường
  • - Đĩa 3 => Líp 7,8,9 => Thích hợp khi tăng tốc, đường hẹp, đạp nặng, cũng thích hợp cho việc luyện tập

Đĩa 1 là đĩa nhỏ nhất, nằm trong cùng, ít răng,

Líp 1 là líp to nhất, nằm trong cùng, nhiều răng,

Đĩa và líp đánh số theo từ trong ra ngoài. Nếu bạn muốn đạp nhẹ thì chọn đĩa 1, bình thường thì để đĩa 2, khi tăng tốc hay đường hẹp thì để đĩa 3.

Ở Việt Nam, có 3 loại bộ đề xe đạp phổ biến là Shimano, Sram, Campagnobo. Trong đó, Shimano là phổ biến nhất (xuất xứ từ Nhật).

Bộ đề Shimano cho xe đạp leo núi (MTB) cũng có nhiều sản phẩm phân khúc từ thấp đến cao, đó là : Tourney TZ, Tourney TX, Altus, Acera, Alivio, Deore, Deore LX, SLX, XTR.

Tùy theo túi tiền bạn có thể lựa chon bộ đề phù hợp. Ví dụ Alivio có giá khoảng 4-5 triệu, bộ Deore lên tới 8-9 triệu, còn SLX có khả năng hơn 10 triệu.

 

Ưu nhược điểm của một số bộ đề Shimano cho xe đạp leo núi (MTB):

 

1. Tourney

 

 

Ưu điểm: Giá rẻ, phổ biến, khả năng tăng tốc, momen xoắn tốt. Thay đổi tốt hơn so với Shimano XT.

Nhược điểm: Chất liệu bằng nhựa, đi đường mòn kém, sử dụng lâu ngày nghe kêu và kém bền

 

2. Altus:

 

 

Ưu điểm: thiết kế với 21/24 speed phù hợp đi trong thành phố, giá thành rẻ, dễ bảo trì, khá bền, ít ồn hơn Tourney. Nếu biết cách sử dụng thì mỗi năm chỉ cần bảo trì một lần, phanh cũng mạnh mẽ

Nhược điểm: Chuyển số chậm, dễ bị bể khi va đập nhiều, tăng tốc chậm, kiểu dáng xấu, các bộ phận có thể bị rỉ sét nếu đi mưa gió nhiều.

 

3. Shimano Alivio:

 

Ưu điểm: Nổi tiếng bởi chất lượng và hiệu suất.

Nhược điểm: Thiết kế còn khá nặng, thiếu sự mềm mại như Deore, đi bùn lầy hoạt động chưa tốt, khi xuống dốc hoạt động bị chậm.

 

4. Deore

 

Ưu điểm: Hiệu suất tốt do cải tiến thiết kế bộ sau, thích hợp cho những cuaro hay bay nhảy.

Nhược điểm: Hệ thống vẫn khá nặng, di chuyển ở địa hình khó vẫn chưa chuẩn xác.

 

5. Doere LX

 

Ưu điểm: Khả năng mạnh mẽ bởi thiết kế chắc chắn và màu sắc bóng bẩy. Crisp thay đổi, điều chỉnh dễ dàng. Đáng ngạc nhiên đó là độ bền của nó. Xích không bị chệch khi nhảy hay nhào lộn. Dễ dàng cài đặc và điều chỉnh, thay đổi tốt và nhanh chóng. Đó là sản phẩm đáng tin cậy, giá cả hợp lý. Bộ truyền động thực hiện tốt, với Cranks Hollowtech II làm tăng sức mạnh tuyệt vời.  Cài đặc với tỷ lệ 02:01. Với tỷ lệ này bạn có thể yên tâm với chuyển động của mình, nhưng một khi các dây cáp trải dài bạn phải điều chỉnh chính xác thiết lập của mình. Phải điều chỉnh tốt để xe không cần phải điều chỉnh nhiều nữa.

Nhược điểm: Không có yếu tố Bling, không mang lại cho ta một lý do hợp lệ để thay đổi truyền động. Vẫn còn lắc trên các con đường mòn thô. Khung dưới và cranjs set đã xuất hiện tiếng ọp ẹp mà có vẻ là phổ biến với các thiết lập Shimano Splined. Di chuyển trong bùn lầy kém hơn Sram. Hệ thống yếu đi khi đi trên các đường mòn kéo dài. Vỏ hộp số rất mỏng manh. Derailleur phía trước không giống như các góc của ống. Thỉnh thoảng có vấn đề về chainsuck. Với 9 tốc độ là quá mức cần thiết. Phanh dễ rơi ra khỏi điều chỉnh một cách nhanh chóng. Hệ thống cần phải được làm sạch thường xuyên. Vỏ Shifter là mong manh. Derailleur phía trước không giống như các góc của ống chỗ ngồi.

 

 

6. Shimano SLX

 

Là loại Groupset tầm trung, thích hợp với off-road

Ưu điểm: Khả năng thực thi mạnh mẽ và linh hoạt. Hành động tích cực quyết định. Kiểu dáng đẹp, dễ dàng điều chỉnh. Profile thấp, chuyển dịch chính xác và nhanh chóng, bền, thiết kế bóng, mịn. Chuyển động có những thay đổi phù hợp với từng địa hình. Với profile thấp ngăn ngừa được các vết rách do chuyển động

Nhược điểm: Thiết kế vẫn còn nghèo nàn. Cáp phía sau quá ngắn. Cáp đặt vít ở vị trí lẻ. Không có điều chỉnh trùng xích. Khó khăn để làm sạch các vết bẩn do thiết kế có nhiều chi tiết cầu kỳ.

 

7. Shimano XTR

 

Kể từ khi cho ra mắt XTR được coi là hoàn hảo trong giới xe đạp, groupset XTR xuất hiện trong các mô hình đường mòn và road, nó sở hữu các tính năng độc đáo và tiên phong. Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất  trong các phiên bản mới là việc loại bỏ hệ thống tia pinch, đã được thay thế bằng một trục splined được tổ chức chặc chẽ với một tia lớn hơn. Các vòng bi của XTR được điều chỉnh với ổ trục chắc chắn hơn, crankset mượt mà hơn. Crankset có một thiết kế để tối ưu hóa việc tạo ra sự cân bằng hoàn hảo của trọng lượng và độ cứng, xích thiết kế đảm bảo rằng nó là vô cùng chắc chắn và bền bỉ. Công nghệ HyperDrive Shimano đảm bảo rằng XTR cung cấp hộp số phía trước tốt nhất, thiết kế chuyển đổi dành cho xe đạp leo núi.

Derailleur phía sau là cực kỳ mạnh mẽ với một trong hai độ dài trung bình hoặc dài lồn jockey bánh xe. Các tùy chọn bình thường thấp cho phép các tay đua sử dụng sang số điều khiển Dual với các tùy chọn, các tay đua có thể tìm thấy một đặc điểm kỹ thuật đáp ứng nhu cầu của mình. Các Derailleur phía trước coa một thiết kế liên kết rộng để cải thiện hiệu suất chuyển đổi cũng như các định vị mới là cho nó dễ dàng   gắn kết trong các thiết kế khung khác nhau.

Shimano đang liên tục cố gắng để cải thiện thiết kế trước đây và tạo thành phần mới tiên phong, và XTR ví dụ hoàn hảo và là lý do tại sao Shimano vẫn còn là một trong những nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm xe đạp nói chung và bộ truyền động nói riêng. Với Road thì thứ tự trên như sau: Sora, Tiagra, 105, Ultegra, Dura – Ace. Giá của Groupset cho xe Road thì còn đắt hơn, do nhà sản xuất phải chú ý cho trọng lượng của Group. Vậy nên, nhiều phụ tùng của xe Road có chất liệu là carbon và tất nhiên giá cả cũng không hề nhẹ.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
Zalo Xe đạp thể thao Đức Huy 0949.127212 0338.466.411
popup

Số lượng:

Tổng tiền: